support

Hỗ trợ trực tuyến

0888 528 538


Sản phẩm

Để việc đầu tư trồng rau thủy canh tại nhà hiệu quả, không tốn nhiều chi phí, bạn nên tham khảo các dịch vụ trồng thủy canh để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể


Phương pháp trồng rau thủy canh tại đắt hơn so với trồng bằng đất
 
Phương pháp trồng rau thủy canh tại đắt hơn so với trồng bằng đất
 

Tự trồng rau thủy canh tại nhà chưa chắc có rau ăn!

Phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà hiện nay đang được người dân một số vùng tiếp thu và áp dụng ngày càng phổ biến. Trong thực tế, không ít người chưa hiểu hết các biện pháp thủy canh nên đã phải tốn nhiều chi phí nhưng hiệu quả mang lại không cao. Để giúp bạn nâng cao hiệu quả cách làm rau thủy canh, chúng tôi xin đưa ra một số vấn đề cần lưu ý về phương pháp thủy canh cây rau.
 
Nhiều người đã đầu tư trồng rau thủy canh tại nhà, nhưng chưa thực sự thành công.
 
Nhiều người đã đầu tư trồng rau thủy canh tại nhà, nhưng chưa thực sự thành công.
 

Trồng rau thuỷ canh tại nhà cần lưu ý về giá thể phải đạt được các tiêu chí:

Tạo độ thông thoáng cho bộ rễ của cây phát triển thuận lợi; đóng vai trò như một hệ thống dẫn nước và dinh dưỡng đến bộ rễ; đảm bảo sạch bệnh, không có nguồn nấm bệnh lây nhiễm. Hiện có rất nhiều loại giá thể được sử dụng (tùy theo điều kiện về kinh tế, hệ thống tưới, loại cây trồng...) nhưng nhìn chung có 2 nhóm chính.
Nhóm thứ nhất là giá thể nhân tạo: Đá bọt nhân tạo, sợi đá, hạt sét nhân tạo, đá chân trâu, mốp xốp... 
Nhóm thứ hai là giá thể có nguồn gốc tự nhiên: Bã mía, mùn cưa, vỏ trấu, vỏ bào, than bùn, vỏ cây, mụn dừa, xơ dừa, vỏ lạc, đá bọt núi lửa, cát, sỏi... 
 
Trồng rau thuỷ canh tại nhà cần lưu ý đến các loại giá thể được sử dụng
 
Trồng rau thuỷ canh tại nhà cần lưu ý đến các loại giá thể được sử dụng
 
Trong các loại giá thể có nguồn gốc tự nhiên thì các loại giá thể mụn dừa, xơ dừa, vỏ lạc, vỏ trấu và bã mía, vỏ lạc được sử dụng phổ biến hơn vì chúng thích hợp với nhiều loại cây trồng nhờ ở khả năng giữ ẩm và độ thoáng khí.
 

Về dinh dưỡng và nguyên tắc của việc trồng rau thuỷ canh tại nhà.

Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng rau thủy canh tại nhà cũng giống như phân bón cho cây trồng theo phương pháp canh tác truyền thống. Dung dịch dinh dưỡng thủy canh phải chứa đầy đủ các nguyên tố cần thiết mà cây trồng bình thường có thể có được từ đất. Sử dụng dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ sẽ giúp nâng cao năng suất cây trồng, chất lượng sản phẩm và nâng cao hiệu quả kinh tế. Có tất cả 16 nguyên tố cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng; được chia thành hai nhóm:
 
Nhóm đa lượng là những nguyên tố được cây sử dụng nhiều (như nitơ, phốt pho, kali, canxi, manhê, lưu huỳnh...) 
Nhóm vi lượng là những nguyên tố mà cây sử dụng ít hơn (như sắt, đồng, kẽm, clo, molypden, mangan...). 
 
 
Ưu điểm của trồng rau thủy canh là không phải làm đất, không có cỏ dại
 
Ưu điểm của trồng rau thủy canh tại nhà là không phải làm đất, không có cỏ dại
 
Tuy nhiên, để chọn được loại hóa chất phù hợp, người trồng rau thủy canh cần chú ý về vấn đề giá cả, khả năng hòa tan trong nước, khả năng cung cấp nhiều nguyên tố, tính tiện lợi... của các loại hóa chất; đồng thời cũng chú ý đến các chất gây độc, gây ô nhiễm... của hóa chất khi cung cấp cho cây trồng thủy canh, nhất là rau thủy canh.
 
Sau khi đã nắm rõ phương pháp và kỹ thuật trồng rau thuỷ canh tại nhà, bạn cứ theo đó áp dụng lâu dài để đảm bảo năng suất rau.
Kim Phượng

Nhận xét bài viết

home-icon Các tin khác