support

Hỗ trợ trực tuyến

0888 528 538


Sản phẩm

Trồng rau sạch trong nhà lưới là một trong những giải pháp giúp bạn giải quyết được các vấn đề về an toàn thực phẩm hiện nay.

Trong thời gian vừa qua tình trạng nông dân sản xuất rau, quả vô tư sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đã làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người tiêu dùng. Trong xu thế hội nhập hiện nay  thì đòi hỏi người nông dân phải cần thay đổi về tư duy sản xuất theo hướng an toàn, nhằm mục đích cạnh trạnh lành mạnh trên thị trường đang cạnh tranh gay gắt và đảm bảo an toàn cho người dân lâu dài. Đối với vùng khí hậu quanh năm nóng ẩm của nước ta chỉ có 2 mùa nắng và mưa. Và một trong những biện pháp canh tác rau an toàn là mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới.

 Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới

Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới

Nhà lưới là một kỹ thuật bảo vệ để giảm sự tác động của môi trường tự nhiên lên sản phẩm nông nghiệp các loại  rau quả. Hiện may mô hình này có rất nhiều cách thực hiện như:

1.      Trồng rau sạch trong nhà lưới hở

Đây là loại nhà lưới được che trên mái hoặc một phần bao xung quanh. Loại lưới này có tác dụng giảm bớt mưa gió cho rau trồng nhưng không có tác dụng ngăn ngừa côn trùng. Được thiết kế đơn giản với kiểu mái bằng và mái nghiêng hai bên. Khung nhà có thể xậy bằng cột bê tông hoặc khung sắt hàn. Quy mô diện tích khoảng từ 500 m2-1 ha tùy theo từ hộ trồng. Độ cao thường khoảng 2,0- 2,5m.

Trồng rau sạch trong nhà lưới hở

Trồng rau sạch trong nhà lưới hở

Với thiết kế đơn giản, chỉ cần cột chống, căng dây kẽm và kéo lưới nên giá thành thấp. Quy mô diện tích có thể mở rộng thuận tiện cho việc canh tác và phân công nguồn lao động. Trồng rau sạch trong nhà lưới hở này sẽ giúp che mưa, gió cho rau, giúp cây thoáng đãng và dễ phát triển hơn.

2.      Trồng rau sạch trong nhà lưới kín

Đây là kiểu thiết kế hoàn toàn được che phủ bởi lưới cá trên mái che và có cửa ra vào. Có tác dụng che chắn ngăn ngừa sự xâm nhập của côn trùng. Được thiết kế với kiểu nhà kín với mái bằng hoặc mái nghiêng hai bên. Khung nhà được làm băng cột bê tông hoặc bằng khung sắt hàn. Độ cao từ 2,0- 3,9 m. Tùy theo từng hộ gia đình sử dụng canh tác mà có quy mô diện tích khoảng 500- 1.000m2. Vật liệu lưới che chủ yếu làm từ mùng màu trắng hoặc xanh lá với kỹ thuật dệt lưới đơn giản. Tuy nhiên, trồng rau sạch trong nhà lưới kín không có khả năng chịu tia tử ngoại, nắng gió nên dễ hỏng, thường thì khoảng 6-8 tháng thì thay một lần.

Trồng rau sạch trong nhà lưới kín

Trồng rau sạch trong nhà lưới kín

3.      Ưu và nhược điểm khi trồng rau sạch trong nhà lưới

Ưu điểm:

-         Trồng rau được quanh năm, nhiều lứa. Thường thì khoảng 5-10 lứa/ năm.

-         Ngăn chặn, không cho côn trùng chủ yếu: các loại bướm, bọ cánh cứng, nhóm côn trùng bay được,... gây hại đến rau quả.

-         Giảm thiểu tối đa về vấn đề dập nát rau do thời tiết mưa, gió, bão gây ra.

Nhược điểm:

-         Nếu che phủ sẽ tạo ra hiệu ứng nhà kính. Khi nhiệt độ tăng cao, ánh nắng mặt trời sẽ chiếu vào lưới tạo nên vòng nhiệt khi đó không khí khó lọt qua mắt lưới. Nếu che phủ không kín thì sẽ không  nhiều có tác dụng.

-         Trồng rau sạch trong nhà lưới nên thực hiện đúng quy trình sẽ đạt được hiệu quả cao, nếu không áp dụng đầy đủ và chính xác thì hiệu quả sẽ tác dụng ngược, ảnh hưởng đến sự phát triển của rau  và chất lượng thành phẩm.

-         Dùng các biện pháp điều khiển hoặc hỗ trợ không được, trừ phun sương hoặc mưa và phải tùy lúc, vì ảnh hưởng đến độ ẩm gốc,...

Hiện nay, trồng rau sạch trong nhà lưới đang được áp dụng rộng rãi, phát triển mạnh mẽ và đang trở thành một nghề chính đem lại lợi nhuận cao cho người nông dân.

Thanh Thanh


Nhận xét bài viết

home-icon Các tin khác