support

Hỗ trợ trực tuyến

0888 528 538


Sản phẩm

Trồng rau xanh trên sân thượng không những cung cấp rau sạch, tiết kiệm chi phí cho bữa cơm mà còn là thú vui khi các thành viên cùng nhau chăm sóc vườn rau.

Trồng rau xanh trên sân thượng cần chuẩn bị những gì

Hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng trở thành mối lo ngại của các gia đình. Chính vì thế, các mô hình trồng rau quả sạch tại nhà được rất nhiều người quan tâm. Công việc này không chỉ tạo nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình mà còn đem lại sự thú vị nho nhỏ trong không gian sống của mỗi người.

Trồng rau xanh trên sân thượng cung cấp rau sạch cho bữa cơm gia đình

Trồng rau xanh trên sân thượng cung cấp rau sạch cho bữa cơm gia đình

Các bước cần chuẩn bị khi trồng rau:

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu, phụ kiện trồng rau xanh trên sân thượng

  • Khay chậu trồng rau sạch: tùy theo điều kiện mỗi gia đình, có thể dùng thùng xốp hoặc chậu chuyên dùng, nhưng phải thiết kế có phần thoáng khí và thoát nước bên dưới giúp không làm ứ nước trong chậu và úng rau khi trồng.
  • Đất sạch trồng rau: loại đất chuyên dụng để trồng rau sạch, có nhiều chất dinh dưỡng. Chọn hỗn hợp đất phù sa + phân trùn quế hoặc đất Tribat để rau phát triển tốt, khi trồng không cần bón thêm phân hóa học. Đất dùng lâu năm không cần thay đất thường xuyên.
  • Hạt giống rau sạch hoặc cây con: Lựa chọn các loại hạt giống trồng rau theo mùa vụ, trồng các loại rau dễ lên như: rau muống, rau cải, các loại rau gia vị,….

Bước 2: Trộn 50% đất phù sa + 50% phân trùn quế (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ đất vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm, san phẳng.

Bước 3: Trồng rau vào chậu. Ngay sau khi cố định vị trí của thùng xốp hoặc khay chậu, bạn có thể tiến hành việc gieo hạt giống hoặc trồng cây con nếu có sẵn cây giống. Phủ một lớp rơm khô lên trên để giữ độ ẩm cho rau.

Bước 4: Chăm sóc sau khi trồng rau xanh trên sân thượng:Rau trồng cần được kiểm tra và tưới nước hằng ngày, nhất là khi thời tiết nắng nóng,có thể sử dụng vải hoặc lưới dày che chắn. Chỉ sau một vài tuần chăm sóc, bạn sẽ có được những luống rau xanh mơn mởn.

Chỉ cần bỏ chút công sức, gia đình bạn sẽ có vườn rau xanh, sạch và đẹp

Chỉ cần bỏ chút công sức, gia đình bạn sẽ có vườn rau xanh, sạch và đẹp

Những khó khăn dễ gặp khi trồng rau xanh trên sân thượng

  • Thời tiết:  Sắp xếp khu vực sao cho hợp lý, nơi nào nhiều nắng, nơi nào cho bóng râm, lựa chọn chậu trồng nông sâu như thế nào hay tận dụng phần ban công thật hiệu quả.
  • Sâu bệnh: Vấn đề về sâu bệnh, nhất là sâu vẽ bùa trên rau cải rất khó trị, rồi các loại rệp nên diệt chúng kịp thời. Trồng rau đúng thời vụ và trồng mỗi loại một ít sẽ gặp ít sâu bệnh hơn. Hoặc dùngtỏi và gừng để diệt sâu bệnh vì tỏi và gừng có chứa hàm lượng a-xít có tác động đến bộ phận cơ thể như mắt, da của những loài sâu bọ hại cây trồng. Đây là cách làm phổ biến vừa sạch lại vừa an toàn được những người trồng rau sạch thường làm.
  • Cải tạo đât: Khi hết lứa rau, có thể đem trộn đất với vôi bột và sơ dừa, trấu để cải tạo, làm cho đất tơi xốp sau đó tiếp tục gieo hạt, trồng lứa mới. Làm đất tốt thì sẽ tránh được sâu bệnh mà rau cũng lớn lên nhanh hơn.

Chăm sóc đúng kĩ thuật rau sẽ phát triển tốt, không sâu bệnh

Chăm sóc đúng kĩ thuậtrau sẽ phát triển tốt, không sâu bệnh

Trồng rau xanh trên sân thượng tạo niềm vui cho cả gia đình

Còn gì đầm ấm, hạnh phúc hơn khi các thành viên trong gia đình cùng hỗ trợ, giúp đỡ nhau để chăm sóc vườn rau. Mỗi người một việc, cùng tưới rau và bắt sâu cho cây sẽ không còn nặng nhọc mà còn tạo điều kiện để mọi người đi lại, vận động nhiều hơn, cùng nhau chia sẻ niềm vui khi ngắm nhìn vườn rau đâm hoa, kết quả.

Niềm hạnh phúc khi cả gia đình cùng nhau chăm sóc vườn rau

Niềm hạnh phúc khi cả gia đình cùng nhau chăm sóc vườn rau

Việc trồng rau xanh trên sân thượng ban đầu chắc chắn sẽ gặp không ít những khó khăn do mọi thứ còn mới mẻ, thế nhưng chỉ cần quyết tâm, kiên trì cộng với sự yêu thích, tận tụy, chắc chắn gia đình bạn sẽ có một vườn rau xanh mơn mởn và trĩu quả.

Thanh Thảo


Nhận xét bài viết

home-icon Các tin khác