support

Hỗ trợ trực tuyến

0888 528 538


Sản phẩm

Trước nỗi lo về an toàn thực phẩm nhất là rau củ. Nhiều gia đình chọn lựa trồng rau sạch tại nhà. Vậy quy trình trồng rau sạch có khó không?
 
  Quy trình trồng rau sạch đơn giản
 
Quy trình trồng rau sạch đơn giản
 
Gia đình bạn có thể tận dụng không gian sân thượng, sân cát... làm nơi trồng rau. Chỉ cần tranh thủ một ít thời gian ngoài giờ làm việc hàng ngày chăm sóc là đủ, tận dụng nước sinh hoạt để tưới là có rau an toàn để sử dụng.
 
Quy trình trồng rau sạch tại nhà rất dễ thực hiện, chỉ cần bạn bỏ chút công sức và thời gian chờ đợi, những đợt rau sạch do tự tay bạn trồng đảm bảo an toàn sẽ đến ngày thu hoạch.

Chuẩn bị vật dụng trồng rau

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cho quy trình trồng rau sạch tại nhà.
Sử dụng các vật dụng đơn giản có trong gia đình để tạo nên các chậu trồng cây:Thùng xốp, thau, chậu, rỗ,….
 
  Tận dụng những vật dụng trong nhà để trồng rau sạch
 
Tận dụng những vật dụng trong nhà để trồng rau sạch
 
Với chậu xốp, bạn cần khoét lỗ thoát nước, thường thì từ 6 đến 8 lỗ 1 chậu, lưu ý bạn không nên khoét to quá, sẽ làm trôi đất, nếu trồng các loại cây cần thoát nước nhanh, bạn có thể dùng lưới thép hoặc lưới nhựa bịt các lỗ vừa khoét trong hộp, vừa đảm bảo thoát nước vừa không bị trôi đất.
 
Với các loại thau, chậu, rổ cũ bạn nên chọn loại nhựa bền và dễ vệ sinh. Các vật dụng này cũng cần đục lỗ giống như thùng xốp để thoát nước. Các loại rổ đã có lỗ, có thể lồng 2 chiếc vào nhau làm 1 chậu để trồng, sẽ bền và tránh mất đất. Tất cả các loại chậu để trồng rau cần tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt đất bằng cách kê cao giúp dễ cây lưu thông thoáng. Khi kê bạn lưu ý không che mất các lỗ thoát nước của thùng xốp và kê đều 4 chân để cân bằng.

Chuẩn bị đất trồng

Tiếp theo quy trình trồng rau sạch là chuẩn bị đất trồng rau.
Hiện nay trên thị trường đã có một số loại đất sạch được đóng túi, chuyên phục vụ nhu cầu trồng rau trong nhà. Giá thể có thể là mùn cưa, bã mùn xơ dừa, đất sạch có thành phần cơ giới nhẹ, cát mịn, mùn hữu cơ đã ủ hoai mục, tất cả đều phải sạch. Bạn nên chọn mua giá thể tại các địa chỉ tin cậy và chất lượng.
 
 Lựa chọn giá thể sạch để trồng rau
 
Lựa chọn giá thể sạch để trồng rau
 
Nếu không mua các loại đất được đóng sẵn, bạn có thể chuẩn bị đất bằng cách, lót 1 lớp giá thế như xơ dừa hoặc các loại xơ khác có tính thoát nước tốt nhưng vẫn giữ lại các chất dinh dưỡng tốt cho cây. Trên là lớp đất thịt pha trộn với phân chuồng hoại mục, xơ dừa, tro trấu và bón lót phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh. Đất có thể chứa một lượng nhỏ kim loại nhưng không được tồn dư hoá chất độc hại...

Ngâm ủ hạt giống, gieo hạt

Bước tiếp theo của quy trình trồng rau sạch là chuẩn bị hạt giống.
Nếu bạn trồng các loại hạt giống như: rau dền, xà lách, rau cải,... tương đối dễ nảy mầm nên bạn có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ với nước ấm trước.
 
  Ngâm và ủ hạt giống trước khi gieo
 
Ngâm và ủ hạt giống trước khi gieo
 
Hạt giống được ngâm theo đúng kỹ thuật trồng cây sẽ có tỉ lệ nảy mầm cao hơn.
Tuy nhiên để đảm bảo hạt giống rau có tỷ lệ nảy mầm cao nhất nên ủ như sau:
Bước 1: Cần phải ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh từ 2 - 6h (hạt dầy vỏ ngâm lâu hơn hạt có vỏ mỏng).
Bước 2: Sau khi ngâm, bạn vớt hạt ra ủ lại bằng khăn vải từ 12 - 48h (tùy theo loại hạt).
Bước 3: Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ hạt, lấy hạt ra khỏi khăn, sau đó rải đều hạt trên mặt khay. Khi gieo hạt nên trộn ít dầu hôi để tránh bị côn trùng ăn mất hạt giống. Bạn lưu ý không nên để hạt giống ra rễ quá dài rồi mới đem gieo để tránh tình trạng đứt rễ non.
 
Với quy trình trồng rau sạch này, bạn không gieo quá nhiều hạt giống vào một thùng, để tránh tình trạng cây mọc lên sẽ dày thì năng suất thu hoạch sẽ không cao. Các loại rau thơm như bạc hà, húng quế,... có thể trồng cùng một thùng, tuy nhiên những loại cây như ớt, cà chua, dưa chuột,... nên trồng riêng ở các thùng khác nhau. Sau khi gieo hạt, sử dụng vải mỏng phủ lên đễ giữ ấm và kích thích hạt nảy mầm nhanh.

Chăm sóc hàng ngày

Đây là bước cuối cùng của quy trình trồng rau sạch.
Duy trì chế độ tưới nước hàng ngày, mỗi ngày 2 lần (vào lúc sáng sớm và chiều mát), chỉ tưới đủ ẩm. Bạn có thể tận dụng nước vo gạo, nước rửa rau, bã chè, bã cà phê để tưới và bón cây hàng ngày. Cần chú trọng tưới nước trong kỹ thuật trồng cây, rau sạch tại nhà.
 
Cung cấp đủ nước cho rau phát triển tốt
 
Cung cấp đủ nước cho rau phát triển tốt
 
Cây muốn phát triển mạnh nhất thiết phải đưa ra nơi có nhiều ánh sáng và nắng. Tuy nhiên khi cây còn non nên để nơi có nhiều sáng nhưng không trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
 
Sau khi cây rau sinh trưởng phát triển đảm bảo thời gian sinh trưởng của từng loại rau, cây rau chuyển sang giai đoạn chín kỹ thuật, hay chín thu hoạch. Sau khi bạn thu hoạch hết theo các đợt và đã hết số lượng rau, bạn xới tơi đất, nhổ bổ hết phần rễ còn sót lại và chỉ cần cho thêm khoảng nửa cân đất. Sau đó, trộn đều vào số đất cũ đã được xới tơi là bạn đã có thể tiếp tục trồng một đợt rau mới khác.
 
Chỉ với các bước đơn giản của quy trình trồng rau sạch tại nhà, bạn đã có nguồn rau sạch đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe cho những người thân yêu trong gia đình. Chúc bạn thành công!!!
Dung Nguyễn
 

Nhận xét bài viết

home-icon Các tin khác