support

Hỗ trợ trực tuyến

0888 528 538


Sản phẩm

Hệ thống trồng rau sạch bằng kỹ thuật thủy canh được nhiều gia đình áp dụng cho vườn rau tại nhà.
 
 
Hệ thống trồng rau sạch bằng kỹ thuật thủy canh
 
Để khắc phục tình trạng ngộ độc thực phẩm do dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm vượt quá mức quy định cho phép, hệ thống trồng rau sạch tại nhà ngày càng đượcphổ biến, đặc biệt là đối với những gia đình sinh sống ở các khu đô thị lớn như Sài Gòn, Hà Nội… Một trong số đó là kỹ thuật trồng rau thủy canh. Thủy canh rất tiết kiệm đất mà lại hiệu quả, kỹ thuật này phù hợp với nhà phố, cách ly với nguồn sâu bệnh, nước ô nhiễm, tránh độc tố.

Vậy kỹ thuật thủy canh là gì?

 Thủy canh là hệ thống trồng rau sạch không dùng đất mà trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng hoặc giá thể mà không phải là đất. Các giá thể có thể là cát , trấu, vỏ xơ dừa, than bùn, vermiculite perlite,...
 
 Kỹ thuật thủy canh là một trong những nghề làm vườn hiện đại, chọn lựa môi trường tự nhiên cần thiết cho cây phát triển là chọn sử dụng những chất dinh dưỡng thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây, tránh được sự phát triển của côn trùng, cỏ dại và các bệnh gây hại cho cây từ đất.
 
Có hai loại thủy canh cơ bản: Thủy canh hồi lưu là quá trình dung dịch được tự động bơm lên để tưới cho các loại rau trong kệ trồng bằng máy bơm, nước sẽ được luân hồi trong kệ để đảm bảo sự phát triển của thực vật; thủy canh tĩnh: dùng dung dịch thủy canh trong chậu đã được pha sẵn và trồng những cây giống vào đó.

Ưu điểm của hệ thống trồng rau sạch bằng kỹ thuật thủy canh

Không phải làm đất, không có cỏ dại.
Trồng được nhiều vụ, có thể trái vụ, không cần tưới.
Không phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, trừ cỏ dại.
Sản phẩm hoàn toàn sạch đồng nhất.
Người già và trẻ em có thể tham gia trồng và chăm sóc rau.
Không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường.
 

 
Tận dụng diện tích nơi sân thượng để thực hiện kỹ thuật thủy canh

Điều kiện của hệ thống trồng rau sạch bằng kỹ thuật thủy canh

Ánh sáng cho cây quang hợp ít nhất 5-6 giờ trong một ngày.
Cần tránh nước mưa để dung dịch dinh dưỡng không bị pha loãng, có thể làm mái che bằng ni lông trắng.
Cần phun nước 2-3 lần vào buổi trưa nắng gắt đối với rau ăn lá.
Cần tránh cho cây khỏi bị nghẹt thở: không bao giờ cho dung dịch ngập hoàn toàn bộ rễ, chừa phân nửa bộ rễ nằm trên mặt dung dịch.

Lắp đặt hệ thống trồng rau sạch bằng kỹ thuật thủy canh

Hiện nay, có rất nhiều dịch vụ lắp đặt hệ thống thủy canh tại gia rất tiện lợi để đáp ứng nhu cầu của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thời gian có thể tự tạo cho mình một hệ thống thủy canh vững chắc và khá đơn giản. Đây là 3 dạng hệ thống trồng rau sạch bằng kỹ thuật thủy canh được nhiều gia đình áp dụng
- Kệ thủy canh hình chữ A:
Kệ trồng rau thủy canh chữ A được phổ biến hơn cả vì kết cấu chắc chắn và dễ di chuyển. ví dụ như mẫu kệ 8 ống, bạn cần khung sắt kích thước 1.55 x 1.45m, 8 ống thủy canh, máy bơm, thùng chứa dung dịch 30-40 lít. Các bước tiến hành gồm: lắp đặt khung kệ, lắp đai sắt giữ ống rồi lắp đặt ống trồng rau thủy canh là hoàn thành. Bạn có thể làm loại kệ 8, 10 hoặc 12 ống tùy nhu cầu.
 
Hệ thống kệ thủy canh chữ A
 
Hệ thống kệ thủy canh chữ A
- Mô hình kiểu giàn treo:
Mô hình hệ thống trồng rau sạch này hầu hết được các hộ gia đình có diện tích “khiêm tốn” nhưng vẫn muốn sở hữu một mảng xanh để trồng rau sạch. Lắp đặt chúng cũng không quá khó, bạn chỉ cần một chiếc giàn có độ cao khoảng 2 mét với chiều dài tương tự, những chiếc ống được chuẩn bị lỗ khoan kích thước vừa đủ để đặt rọ nhựa, ống dẫn nước, thùng chứa cỡ lớn và thêm một giàn cáp thật chắc chắn để treo các ống này lên. Thế là vườn rau xinh xắn của bạn đã sẵn sàn rồi.
 
Hệ thống thủy canh dạng treo
 
Hệ thống thủy canh dạng treo
- Hệ thống giàn thủy canh ngang:
Lựa chọn này dành cho những gia đình có diện tích sân thượng tương đối rộng và nhu cầu sử dụng rau nhiều. Các dụng cụ chuẩn bị cho hệ thống trồng rau sạch này thường bao gồm khung sắt, ống trồng, máy bơm, thùng chứa, có thể chuẩn bị thêm mái che. Theo đó, các ống sẽ đặt trên các giá đỡ nằm ngang, dung dịch dinh dưỡng thủy canh được bơm lên cung cấp vào từng ống. Chiều dài ống tùy theo hiện trạng lắp đặt, tuy nhiên chỉ cần 8 ống, mỗi ống dài 6m và trồng luân phiên là gia đình bạn có thể có rau xanh ăn liên tục suốt tháng.
 
Hệ thống thủy canh giàn ngang
 
Hệ thống thủy canh giàn ngang

Để có một hệ thống thủy canh cần những vật liệu gì?

Một hệ thống trồng rau sạch bằng kỹ thuật thủy canh cần một số vật dụng sau đây:
 
- Những chiếc rọ nhựa dùng để ươm các loại cây con và nâng đỡ cây trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển.
- Dung dịch thủy canh: là dung dịch dinh dưỡng được tìm mua dễ dàng trên thị trường. Bạn nên chọn cơ sở sản xuất uy tín và làm theo hướng dẫn cụ thể khi pha dung dịch.
- Giá thể xơ dừa, cây con hoặc hạt giống rau cần trồng. Ưu điểm khi chọn kỹ thuật trồng rau thủy canh là bạn có thể trồng được các loại rau ăn lá kể cả khi trái vụ mùa.
- Bút đo nồng độ PH và bút đo hàm lượng TDS (đo hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước).

Cách ươm cây con và chăm sóc của hệ thống trồng rau sạch bằng kỹ thuật thủy canh

- Cách ươm cây con của kỹ thuật thủy canh :
+ Trước tiên, bạn cần phải ngâm hạt giống trước khi gieo để đảm bảo hiệu quả tối ưu, có thể là khoảng 1-2 tiếng đồng hồ trong nước ấm. Cho giá thể vào rọ nhựa, tưới nước đủ ẩm rồi bắt đầu gieo hạt.
+ Mỗi ngày tưới 1đến 2 lần, liên tục tưới ẩm vừa đủ cho đến khi cây bắt đầu nảy mầm và phát triển. Khi cây con ra được 2-3 lá thì có thể đưa lên hệ thống thủy canh.
 
- Quá trình chăm sóc của hệ thống trồng rau sạch bằng kỹ thuật thủy canh:
 
+ Bạn bơm nước vào bể chứa trước khi đưa cây con lên hệ thống thủy canh tuần hoàn. Dùng máy bơm 2 chiều đẩy dung dịch dinh dưỡng lên bể cấp. Dung dịch từ bể cấp sẽ chảy qua hệ thống ống dẫn và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Khi dung dịch trong bể cấp cạn bạn lại bơm 2 chiều đẩy dung dịch từ bể chứa lên bể cấp.
Thủy canh rất tiết kiệm đất mà lại hiệu quả, giúp rau được cung cấp đủ dinh dưỡng, cách ly với nguồn sâu bệnh, nước ô nhiễm, tránh độc tố.
+ Sau khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh khoảng 5 ngày thì bắt đầu tiến hành tỉa cây. Mục đích là tỉa bỏ những cây xấu, loại bỏ những cây còi cọc. Trong quá trình chăm sóc bạn cũng cần thường xuyên nhổ cỏ và theo dõi sâu bệnh để phòng trừ kịp thời.
 
Mô hình trồng rau sạch bằng kỹ thuật thủy canh
 
Mô hình trồng rau sạch bằng kỹ thuật thủy canh
 
+ Mỗi đợt gieo trồng cây mới bạn cần bổ sung dinh dưỡng định kỳ 3 lần, cụ thể: lúc cây được 10 ngày, 15 ngày và 20 ngày tính từ khi đưa cây vào dung dịch. Lưu ý, trước khi thu hoạch 10 ngày thì tuyệt đối không bổ sung dinh dưỡng. Mỗi loại cây rau cần dinh dưỡng theo nhu cầu nên bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin của từng loại mình trồng để thuận tiện khi bổ sung dưỡng chất.
 
Với những thông tin về hệ thống trồng rau sạch bằng kỹ thuật thủy canh trên hi vọng sẽ giúp bạn tạo cho mình một vườn rau xinh xắn. Vừa chủ động được nguồn rau sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thục phẩm vừa tạo được mảng xanh cho ngôi nhà. Chúc bạn thành công!!!
Dung Nguyễn
 

Nhận xét bài viết

home-icon Các tin khác