support

Hỗ trợ trực tuyến

0888 528 538


Sản phẩm

Thủy canh là phương pháp mới trong công nghệ trồng rau sạch, vừa tiết kiệm được đất, phù hợp với người dân đô thị mà lại đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình.

Để khắc phục tình trạng ngộ độc do quá nhiều lượng hóa chất bảo vệ thực vật, mô hình trồng rau xanh tại nhà hiện nay đang phổ biến và càng được nhiều người lựa chọn, đặc biệt đối với các gia đình trong thành phố... một trong số đo có thể kể đến phương pháp thủy canh. Thủy canh là cách trồng rau sạch không cần dùng đất mà dùng trực tiếp dung dịch dinh dưỡng. Dinh dưỡng này đã được kiểm định tiểu chuẩn quốc tế nên rất anh toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Công nghệ trồng rau sạch đơn giản bằng phương pháp thủy canh

Công nghệ trồng rau sạch đơn giản bằng phương pháp thủy canh

Ứng dụng công nghệ trồng rau sạch bằng thủy canh để sản xuất rau an toàn, là hệ thống trồng rau trong dung dịch không tuần hoàn, không cần điều chỉnh độ PH, sục khí và luôn cho nước chảy liên tục. Với kỹ thuật này rau xanh được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, cách ly được với nguồn nước ô nhiễm, nguồn sâu bệnh, phân tươi, và các độ tố khác. Các loại rau thích hợp với phương pháp này như: rau cải, xà lách, rau muống, rau húng.

Điều kiện để trồng rau với công nghệ trồng rau thủy canh

Bạn có thể tận dụng khoảng mặt bằng như: sân thượng, ban công hay là vùng sân vườn trước nhà.

-         Khu hứng ánh sáng mặt trời để cây quang hợp ít nhất 5-6 giờ/ ngày

-         Tránh nước mưa để dung dịch dinh dưỡng không bị pha loãng vào nhau, biện pháp là có thể làm mái che.

-         Cần tưới nước khoảng 2-3 lần vào buổi trưa nắng gắt đối với rau ăn lá.

-         Tránh cho cây không bị nghẹt thở: chỉ cho phân nửa bộ rễ nằm trên hoàn toàn bị ngập dung dịch.

Ưu điểm của công nghệ trồng rau sạch thủy canh

-         Không sử dụng đất, không có cỏ dại nên không cần sử dụng thuốc trừ sâu hay  trừ cỏ dại.

-         Trồng được nhiều vụ và có thể trồng trái vụ, không cần tưới nước.

-         Cho năng suất cao hơn bình thường từ 25%- 50%.

-         Sản phẩm sạch hoàn toàn, không bị tích lũy chất độc và không gây ô nhiễm môi trường.

Sản phẩm sạch hoàn toàn, không có dại, không chất độc

Sản phẩm sạch hoàn toàn, không có dại, không chất độc

Cách bước thực hiện công nghệ trồng rau sạch thủy canh:

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ

-         Chuẩn bị thùng xốp: bên trong thùng xốp cần bọc bao ni lông đen để không cho dung dịch bị thất thoát ra ngoài, đồng thời đảm bảo môi trường tối cho rễ sinh trưởng và phát triển tốt.

-         Chuẩn bị nắp thùng xốp:  nắp thùng xốp được đục lỗ cách đều nhau, tùy từng loại cây mà lỗ đục to hay nhỏ.

-         Chuẩn bị cóc nhựa hay rọ nhựa

-         Chuẩn bị giá thể: có thể là sơ dừa, râu ngô, trấu hun,...

Bước 2: Chuẩn bị cây con.

Gieo cây con trong khay bầu, chú ý nên xử lý các nguồn bệnh từ đất. Khi cây chưa nảy mầm thì để ở nơi có ánh sáng yếu, khi cây nảy mầm khoảng  2cm thì bạn đưa cây ra ánh sáng. Khi cây được khoảng 2 tuần tuổi thì nhổ và bỏ vào dung dịch.

Chuẩn bị cây con trước khi cho vào dung dịch

Chuẩn bị cây con trước khi cho vào dung dịch

Bước 3: Chuẩn bị dung dịch

-         Chuẩn bị dung dịch có kiểm nghiệm của quốc tế.

-         Pha dung dịch: Dinh dưỡng được cô đặc trong chai, bạn nên lắc đều rồi đổ vào thùng xốp, thêm một lượng nước theo đúng hướng dẫn sau đó khuấy đều.

Bước 4: Trồng cây trong dung dịch

-         Khi di chuyển cây con vào dung dịch thì đặt các cây khớp với các cốc nhựa vào lỗ của nắp thùng xốp và sử dụng giá thể để cố định cây, giúp cây đứng thẳng.

-         Trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển cây sẽ hút dung dịch chứa trong thùng xốp, vì thế bạn nên thường bổ sung dung dịch để đảm bảo cho rau sinh trưởng liên tục được.

Cung cấp thêm dung dịch giúp cây tăng trưởng liên tục

Cung cấp thêm dung dịch giúp cây tăng trưởng liên tục

Bước 5: Thu hoạch

Công nghệ trồng rau sạchthủy canh đối với các loại rau như: rau mùng tơ, rau cải, rau muống, rau kinh giới,... có thể thu hoạch lứa đầu tiền khoảng 2-3 tuần. sau đó tiến hành cắt tỉa rau và bổ sung dung dịch để giúp rau tiếp tục sinh trưởng và phát triển cho lứa thu hoạch tiếp theo. Thường thì mỗi lứa cách nhau 1 tuần.

Công nghệ trồng rau sạch với phương pháp thủy canh hiện đang được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, bởi rau được sản xuất hoàn toàn an toàn và sạch.

Thanh Thanh


Nhận xét bài viết

home-icon Các tin khác